Home / Ẩm thực / Những món ăn Việt Nam gây ám ảnh cho du khách

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như phở, bánh mì, Việt Nam còn có những món được làm từ các nguyên liệu độc lạ không phải ai cũng dám thử, chưa kể có những món ăn nặng mùi, siêu thối dù khiến khách hãi hùng nhưng lại là món khoái khẩu, là đặc sản của nhiều vùng miền. Cùng Apple Travel điểm qua top những món ăn gây ám ảnh cho du khách trên khắp Việt Nam nhé.

Nậm pịa – món ăn siêu kinh điển của người Thái

Nậm pịa (hay nặm pịa) là món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái sinh sống ở các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Hà Giang, Lào Cai. Trong tiếng Thái, nậm có nghĩa là canh, còn pịa là phần dịch sền sệt nằm ở phần ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, nôm na thì đó chính là phần phân non của động vật. Nậm pịa Thái nhìn vào bên trong thì nước đục một màu, ngửi thì nồng lên tận mũi, ngậm thì đắng hăng tận cổ, chưa kể còn sền sệt như vướng ở họng khi nuốt. Nhưng nếu ăn đến miếng thứ hai thì ngon từ cái, ngọt từ nước, thơm nồng mùi mắc khén, vị đắng đã dịu dần, chạy từ cổ họng ngược lên cuống lưỡi, hình thành ra những tiếng âm thanh “Nhẹp nhẹp trong mồm nghe rất tỉ tê”. Đó chính là hương vị của món ăn kinh điển này.

nam pia la gi

Ngoài nguyên liệu chính là pịa, người ta còn thêm nội tạng của động vật như dạ dày, tiết, lòng, tim, gan vào trong món ăn để tăng thêm mùi vị.

Món nậm pịa nấu như nào?

Đầu tiên, pịa (phần ruột non) được lấy ra khỏi bụng dê / bò, sau đó người ta thít chặt hai đầu để tránh chất dịch tiêu hóa bị pha tạp với các chất bên ngoài không khí. Nước dùng bao gồm thịt, sụn, lục, nội tạng động vật được ninh nhừ vài tiếng, sau đó người ta sẽ tiến hành cắt phần ruột non thành nhiều khúc, thả vào nồi cùng với rau thơm, củ sả, hạt tiêu, mắc khén, mùi tầu, tỏi ớt băm nhỏ. Khuấy đều và đun cho tới khi hỗn hợp sền sệt trở thành một màu vàng nâu, hay nâu sẫm là được.

nam pia la mon gi

Nậm pịa ám ảnh người ăn bởi một mùi rất “khó ngửi”. Nhiều người lần đầu thưởng thức không khỏi choáng váng trước thành phần và hương vị của món ăn này. Đôi khi để giảm bớt sự ngần ngại của du khách, người ta đã gọi nó bằng một cái tên khác nghe mỹ miều hơn là Ngưu Tát Phiết. Tuy nhiên với người bản địa, tốt nhất bạn cứ nói đúng tên để người ta hiểu được ngay.

Trong văn hóa người Thái, nậm pịa là món ăn chỉ dành cho các dịp lễ, Tết, đám, hỏi quan trọng hay là món ăn quý dùng để chiêu đãi khách ghé nhà. Ngày nay, du khách có thể tìm và thưởng thức nậm pịa tại các nhà hàng, quán ăn quanh những điểm du lịch nổi tiếng của Tây Bắc.

Bún cua thối Gia Lai

Bún cua thối là đặc sản ở phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai. Món ăn gồm 2 nguyên liệu chính là bún và cua. Tuy nhiên, linh hồn của món ăn này chính là ở phần nước dùng có màu đen ngòm được lên men từ cua đồng. Theo đó, cua được sơ chế sạch, bỏ phần mai, phần thân đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Nước cua được ủ lên men khoảng một ngày 1 đêm cho đến khi chuyển sang màu đen và bốc mùi nồng, hơi thum thủm thì đem nấu sôi, cho thêm măng tươi thái mỏng. Đun càng lâu, măng càng tiết ra vị ngọt khiến nồi nước dùng càng đậm đà. Sau đó thêm cả trứng vịt chín vào, khi khách gọi đồ thì mới múc ra, chan kèm vào bát bún.

bun cua thoi gia lai

Với ai lần đầu thưởng thức sẽ không khỏi dè chừng trước món bún cua thối nhưng nếu đã ăn quen thì sẽ cảm nhận được vị hăng nồng, nặng mùi của nước dùng cùng chút chua cay, mằn mặn nơi đầu lưỡi. Món đặc sản phố núi này có giá khá rẻ, khoảng 10.000 – 15.000 đ / bát.

Da trâu thối – món khoái khẩu của người Tây Bắc

Lại là Tây Bắc với món da trâu thối (còn gọi là năng min) – đặc sản của người Thái. Da con trâu sau khi lọc sơ chế, giữ nguyên cả lông, được đem gói vào lá chuối và ủ khoảng hai ngày tùy điều kiện thời tiết. Vào mùa hè, nhiệt độ cao khiến da trâu ‘thối’ nhanh hơn, còn vào mùa đông người dân phải ủ thêm vài ngày mới chế biến được. Da trâu ủ bốc mùi được đem rửa sạch phần lông đã rụng hết, sau đó, được đem đi phơi. Da trâu được thái nhỏ, có thể dùng nấu canh, nấu hoa chuối hoặc nướng tùy sở thích.

da trau thoi

Với đồng bào địa phương, đây là món ăn có hương vị thơm ngon, nhưng nhiều du khách nghe qua tên món ăn hoặc biết được quy trình chế biến cũng đủ toát mồ hôi chứ chưa nói đến thưởng thức.

da trau thoi 1

Lẩu mắm

Lẩu mắm là món ăn dân dã mang đậm hương vị miền Tây. Tuy không “nặng mùi” như nậm pịa khiến nhiều du khách dè chừng nhưng nước dùng làm từ mắm có mùi vị khá nồng và đậm. Tùy từng nơi và theo sở thích mỗi người mà lẩu mắm ở Cần Thơ sẽ khác lẩu mắm Cà Mau. Tuy nhiên, nguyên liệu chính của nước dùng là mắm được làm từ loài cá nước ngọt như cá lóc, cá sặc, cá rô hay cá linh. Còn phần nguyên liệu ăn kèm có thể gồm thịt ba chỉ, mực, tôm và không thể thiếu các loại rau dân dã như bắp (hoa) chuối, rau muống, bông súng, bông điên điển, lá hẹ, bồn bồn, rau đắng, bông bí, rau dừa, rau nhút, mồng tơi, thậm chí cả bèo.

lau mam mien tay