Xứ sở rượu vang Bordeaux nằm trên bờ biển Đại Tây Dương, gần cửa sông Gironde (nối Đại Tây Dương và 2 con sông khác của Bordeaux), Pháp. Hưởng lợi từ vị trí và khí hậu, các vườn nho Bordeaux ở đây sản xuất ra những loại rượu vang có hương vị rất riêng mà không đâu có thể copy được. Được công nhận trên toàn thế giới về cấu trúc tannin dày dặn và tròn vị trong mỗi chai vang, Bordeaux gần như là một công xưởng uy tín cho tất cả những người yêu những ly rượu mê hoặc này.

z4773841724982 606af9a9b9f33980cce13d839c46d0d7.png1

Với phía Tây là sông Garonne và phía Đông là sông Dordogne, Bordeaux được cho là có một vị trí địa lý lý tưởng. Ở đây, đất sét và sỏi giàu khoáng chất cung cấp nhiều dinh dưỡng và đặc tính cho các giống nho được trồng, đồng thời khí hậu ấm áp và đầy nắng cũng giúp chúng chín đều trong các vụ thu hoạch hàng năm. Phần lớn rượu vang ở Bordeaux là vang đỏ được pha trộn và cân bằng cẩn thận bởi các giống nho Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot. Tỉ lệ pha trộn và thời gian ủ men cũng như quá trình chế xuất thủ công thực sự luôn đem lại điều bất ngờ và tuyệt vời cho từng loại vang của vùng này.

z4773764517397 06fa6bb34816cedc17aa95271abe5994.png6

Nói đến Bordeaux, không thể không nói đến Chateau Pape Clement – lâu đài huyền thoại với những câu chuyện bất tận của những chai vang thượng hạng “Grand Cru”. Được đặt theo tên của Giáo hoàng Clement V, một trong những chủ sở hữu của lâu đài từ thế kỷ 13 và là người đặc biệt thích trồng nho, Chateau Pape Clement được xem như là vùng trồng nho gần đầu tiên của Bordeaux với những trái nho hảo hạng, linh hồn của những giọt vang tinh túy. Nhưng có lẽ Chateau Pape Clement trở nên nổi tiếng và biết đến nhiều hơn chính là nhờ sự đầu tư bài bản của Bernard Magrez, bắt đầu từ năm 1890. Kể từ thời điểm này, những chai vang đóng mác “Grand Cru Classé” của lâu đài đã thuyết phục tất cả những người yêu vang trên thế giới bằng chất lượng tuyệt hảo của mình. Nó đánh dấu sự trở lại của loại vang thượng hạng với kết cấu phức tạp và độ pha trộn tinh tế cũng như quy trình lên men khác nhau để làm nên tính cách riêng biệt cho mỗi loại vang.

z4773764501927 502b491f84695a08f058720ef13a1de4.png9

Bernard Magrez, được mệnh danh là nhà soạn nhạc của các loại vang quý hiếm, đã làm mọi thứ có thể để luôn giữ được nét đặc biệt của vùng đất này đứng vững trước thử thách của thời gian và thiên nhiên cũng như luôn nỗ lực tìm kiếm những tỉ lệ vàng để tạo ra ly vang xuất sắc và xuất sắc hơn nữa. Và thật đặc biệt khi vào năm 2009, rượu vang của Chateau Pape Clement đã được các nhà phê bình quốc tế khen ngợi với số điểm huyền thoại 100/100 từ nhà phê bình Robert Parker cho Château Pape Clément Blanc.

z4773764513575 f9db23e51d760e12d10e5ed82ad9ad94.png8

Ghé thăm Chateau Pape Clement là ghé thăm một lâu đài kiểu Gothic xinh đẹp được bao quanh bởi những vườn nho bất tận, là ghé thăm những hầm rượu khổng lồ nhưng ngăn nắp để được nghe về câu chuyện của mỗi loại vang và là được thưởng thức từng ngụm rượu tròn vị khác biệt. Trải nghiệm này thực sự rất đáng để thực hiện, nhất là cho những ai đã chót yêu vang. Nét quyến rũ cổ xưa của lâu đài còn được trang điểm bởi những cây ô liu nghìn năm tuổi và cây tuyết tùng hùng vĩ. Thật tráng lệ nhưng cũng thật bình yên!

Đến với Chateau Pape Clement, bạn có thể:

  • Dự tour Tham quan và nếm thử: Chuyến tham quan bao gồm tìm hiểu về lịch sử của vườn nho, thăm hầm rượu và nếm thử 3 loại rượu vang đỏ.
  • Dự tour Khám phá rượu vang Bordeaux: Chuyến tham quan bao gồm tìm hiểu về lịch sử của vườn nho, thăm hầm rượu và nếm thử một loại rượu vang trắng khô, một loại rượu ngọt trắng và hai loại rượu vang đỏ.
  • Dự tour Thăm và nói chuyện với Chủ vườn nho: Chuyến tham quan bao gồm tìm hiểu về lịch sử của vườn nho, thăm hầm rượu và nếm thử 5 loại rượu bao gồm rượu hoa hồng, rượu trắng khô, rượu đỏ và rượu ngọt.
  • Dự tour Nếm thử: Chuyến tham quan này bao gồm buổi nếm thử giới thiệu 8 loại rượu vang có đặc điểm khác nhau và đến từ các vùng lãnh thổ khác nhau (đỏ, trắng và hồng) của Bordeaux.
  • Dự tour Hội thảo kết hợp rượu vang và phô mai: Chuyến tham quan bao gồm tìm hiểu về lịch sử của vườn nho, thăm hầm rượu và tham gia hội thảo về cách kết hợp 8 loại rượu vang với các loại pho mát đặc biệt của Pháp.
  • Dự tour Hội thảo kết hợp rượu vang và trứng cá muối: Tham gia hội thảo về cách kết hợp 3 loại trứng cá muối với 3 loại rượu vang thượng hạng của vùng.

Hãy đánh dấu vào sổ tay của bạn địa danh này và đừng quên lên lịch ghé thăm nó cùng với Apple nhé!