Với diện tích rộng lớn và mối quan hệ thân thiết với Việt Nam, Nga là một trong số những nước mà người Việt hay ghé qua. Điều kiện tiên quyết quan trọng để được nhập cảnh vào Nga đó là phải có visa Nga. Mục đích thực sự nhập cảnh của công dân nước ngoài vào Liên Bang Nga phải phù hợp với loại visa được cấp. Xin visa Nga có khó không? Trong bài viết này, Apple Travel sẽ giới thiệu đến các bạn các loại visa Nga phổ biến và thủ tục nhập cảnh Nga chi tiết nhất.

quang truong do nga 1

Visa du lịch Nga có thời hạn bao lâu?

Có rất nhiều loại visa Nga, ở đây Apple chỉ giới thiệu visa công vụ và visa du lịch Nga

– Visa công vụ: Căn cứ vào Hiệp định giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam về điều kiện đi lại của công dân hai nước, công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ không cần thị thực có thể nhập cảnh vào Nga và lưu trú trong vòng 90 ngày, cũng như quá cảnh qua Nga
– Visa du lịch Nga: Đây là loại visa dành cho những ai sẽ đi du lịch Nga. Giấy mời do các công ty có đăng ký chính thức dịch vụ du lịch cấp. Trong giấy mời buộc phải có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, tên khách sạn hoặc nơi đặt phòng để ở. Giấy mời này có giá từ một vài nghìn rúp. Visa Nga du lịch có hạn dài nhất là một tháng.

Phí xin visa Nga là bao nhiêu?

Phí thị thực dành cho visa Nga được phân ra 3 mức cơ bản:

– Nhập cảnh 01 lần: Từ 92 USD
– Nhập cảnh 2 lần: Từ 130 USD
– Nhập cảnh nhiều lần: Từ 215 USD

Ngoài ra bạn sẽ mất thêm các phí dịch vụ khi nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực, phí dịch thuật và công chứng. Do đó hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi nộp hồ sơ xin visa đi Nga. Nếu bạn bị từ chối cấp thị thực, mọi khoản phí đều không được hoàn lại.

Hồ sơ xin visa du lịch Nga gồm những gì?

Mỗi bộ hồ sơ xin visa du lịch Nga đều gồm 4 phần, đó là:

– Hồ sơ thân nhân
– Hồ sơ chứng minh công việc
– Hồ sơ tài chính
– Giấy tờ chuyến đi

1. Hộ chiếu: Hộ chiếu để xin visa Nga phải còn hạn ít nhất 6 tháng

2. Đơn xin visa Nga:

Truy cập vào website: http://visa.kdmid.ru/PetitionChoise.aspx, chọn quốc tịch và ngôn ngữ tờ khai. Khai đúng theo hướng dẫn và cuối cùng là điền địa điểm mà bạn sẽ nộp hồ sơ.

3. Bản sao y Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

4. Bản sao y và dịch công chứng Sổ hộ khẩu

5. Ảnh xin visa Nga

Ảnh xin visa phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Kích thước ảnh visa Nga: 3.5 * 4.5 cm
– Chụp trong vòng 3 tháng trước khi nộp hồ sơ xin visa Nga
– Nền trắng, để lộ ngũ quan
– Mặc thường phục, đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh
– Không cười khi chụp ảnh
– Không đội mũ và quàng khăn (trừ người dân tộc thiểu số)

6. Hồ sơ tài chính:

– Bản sao 2 mặt sổ tiết kiếm có số tiền tối thiểu 5.000 USD gửi trên 1 tháng tính đền ngày nộp hồ sơ + bản gốc có sổ tiết kiệm. Nểu sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, thì sổ tiết kiệm đó phải có kỳ hạn 03 tháng (Mang bản gốc để đối chiếu)
– Bản gốc Xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (Không quá 14 ngày)
– Bản dịch tiếng Anh công chứng sổ đỏ nhà đất đứng tên đương đơn (nếu có)
– Bản sao 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô đứng tên đương đơn (nếu có)
– Đối với người không đủ khả năng tài chính, hoặc đối với học sinh/ sinh viên, có thể chứng minh tài chính bằng các giấy tờ đứng tên người thân/ bố mẹ kèm theo bản dịch thuật tiếng Anh công chứng giấy tờ chứng minh quan hệ, thư bảo lãnh kèm bản sao CMND/ thẻ căn cước/ hộ chiếu của người có tài sản

7. Hồ sơ chứng minh công việc:

Hồ sơ chứng minh nghề nghiệp khi xin visa du lịch Nga bao gồm:

Đối với nhân viên:

– Bản dịch tiếng Anh hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ (bạn có thể xin hợp đồng nội dung đơn giản, bao gồm tên ABC, nhân viên công ty XYZ, thời gian làm việc tại công ty từ ngày tháng năm này. Xong nhờ công ty ký tên, đóng dấu mộc xác nhận)
– Bản gốc sao kê tài khoản tiền lương 3 tháng gần nhất (nếu nhận lương bằng chuyển khoản hoặc bản dịch tiếng Anh xác nhận mức lương (nếu nhận bằng tiền mặt) hoặc xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại
– Bản gốc đơn xin nghỉ phép (nội dung bao gồm: Chứng nhận tại chức, Đơn chấp hành nghỉ phép từ ngày abc đến xyz, ngày sau đó trở lại làm việc – cái này phải khớp với vé máy bay)

Đối với chủ doanh nghiệp (tức là người đứng tên trên đăng ký kinh doanh):

– Bản sao công chứng + bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước Đăng ký kinh doanh
– Bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước Sao kê tài khoản công ty
– Bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước Xác nhận thuế công ty 3 tháng gần nhất

Đối với người đã nghỉ hưu:

– Bản sao công chứng + bản dịch công chứng nhà nước Quyết định nghỉ hưu/ sổ hưu/ thẻ hưu trí

Đối với nội trợ hoặc thất nghiệp (không chứng minh được nghề nghiệp cụ thể)

– Bản gốc và bản dịch thuật công chứng nhà nước:

– Giấy xác nhận của địa phương nơi cư trú ghi rõ xác nhận công việc hiện tại là nội trợ/ thất nghiệp, hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương và phải xác nhận đủ phần nghề nghiệp.

Đối với học sinh/ sinh viên:

– Xác nhận sinh viên/ học sinh của nhà trường hoặc
– Bản sao thẻ học sinh/ sinh viên

8. Giấy tờ chuyến đi

Bao gồm:

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Nga (không cần công chứng)
– Xác nhận đã đặt phòng khách sạn trong thời gian lưu trú tại Nga. Bạn chỉ cần gửi bản xác nhận đặt phòng của khách sạn, không cần bản xác nhận đã thanh toán. Nhưng xác nhận phải khớp với lịch trình tham quan ở trên.
– Xác nhận vé máy bay khứ hồi. Tương tự xác nhận đặt phòng. Bạn chỉ cần gửi bản xác nhận của hãng hàng không, không cần bản xác nhận đã thanh toán và cũng cần khớp với lịch trình tham quan ở trên.

Nộp hồ sơ xin visa Nga ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị hết hồ sơ, và khai xong, Bạn đến đúng địa điểm nộp hồ sơ như trong giấy hẹn đính kèm cùng tờ khai mà bạn in ra. Bạn có thể chọn nộp hồ sơ ở Đại sứ quán Nga tại Việt Nam hoặc thông qua các trung tâm thị thực VFS Global (chính thức hoạt động từ 19/4/2019)

– Nộp trực tiếp tại Đại sứ quán:

+ Tại Hà Nội: 191 Đường La Thành, Láng Thượng, Ba Đình
+ Tại Hồ Chí Minh: 40 phố Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3
+ Tại Đà Nẵng: 22 đường Trần Phú, Thạch Thang, Hải Châu

Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại Đại sứ quán Nga: Từ 09h00 – 12h00 các ngày thứ 2,3,4 và . Thời gian trả kết quả: Từ 16h00 – 17h00 các ngày thứ 2, thứ 3 và thứ 5

Phòng lãnh sự của Đại sứ quán không làm việc vào thứ 7, chủ nhật và những ngày lễ chính thức của Liên bang Nga (1 – 10/1, 23/2, 8/3, 9/5, 12/6, 4/11)

– Nộp thông qua VFS Global:

+ Tại Hà Nội: Tầng 1, tòa nhà Ocean Park, số 1 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, quận Đống Đa
+ Tại Hồ Chí Minh: Tầng 4 tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1
+ Tại Đà Nẵng: Green Plaza, 223 Trần Phú, quận Hải Châu

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ 09h00 – 15h00 từ thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ
Thời gian trả kết quả: Từ 16h00 – 17h00 từ thứ 2 đến thứ 6

Phỏng vấn visa du lịch Nga

Đối với visa du lịch Nga, bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp tại Phòng lãnh sự. Theo website của Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, “việc tiếp nhận visa du lịch chỉ được thực hiện thông qua lịch hẹn ít nhất một tuần trước ngày phỏng vấn qua số điện thoại 02438336575”.

Thực tế, buổi phỏng vấn nhằm mục đích xác minh lại những thông tin bạn đã trình bày trong hồ sơ, kiểm tra khả năng chi trả cho chuyến đi và khả năng quay về đúng hạn. Do đó, bạn cần ăn mặc chỉn chu, có mặt đúng giờ hẹn, thể hiện sự tự tin và trả lời trung thực những câu hỏi do người phỏng vấn đặt ra là sẽ có nhiều khả năng thành công.

Lưu ý:

– Giấy mời nhập cảnh vào Liên Bang Nga là khó làm nhất. Nếu bạn dự định xin visa du lịch Nga tự túc mà không có ai thân quen để gửi thư mời, bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn. Giấy mời du lịch Nga thật ra không đắt, nhưng số dịch vụ cấp giấy mời nhập cảnh vào Nga dành cho khách quốc tịch Việt Nam khá ít. Bên cạnh đó, nếu bạn mua qua một số dịch vụ cung cấp visa Nga ngay tại Nga, bạn sẽ phải mất thêm chi phí để chuyển thư mời gốc về Việt Nam.
– Để dễ dàng hơn, bạn có thể liên hệ các công ty Việt Nam làm dịch vụ xin visa cho người Việt đi nước ngoài uy tín như Apple Travel.