Home / Bí kíp / Top Trò Chơi Team Building Không Thể Thiếu Trong Các Buổi Dã Ngoại, Du Lịch

Những buổi liên hoan, chuyến du lịch cùng công ty (company trip) luôn là cơ hội để tất cả mọi người trong tập thể, doanh nghiệp tụ họp, gần gũi với nhau sau những ngày làm việc căng thẳng. Sẽ thật thiếu sót nếu trong những dịp đặc biệt như vậy mà thiếu đi trò vui phải không nào? Hãy cùng Apple Travel tìm hiểu một số trò chơi team building để kết nối mọi thành viên trong bài viết sau.

1. Trò chơi team building trong nhà: Nhìn hình, đoán vật

Với trò này thì chúng ta có thể linh động về số lượng người tham gia. Chia người chơi thành các nhóm nhỏ. Mỗi nhóm có khoảng từ 4-5 người và tốt nhất là có từ 3-4 nhóm để dễ kiểm soát. Dụng cụ cần chuẩn bị rất đơn giản, chỉ bao gồm bút chì, giấy mực, cũng có thể thay thế bằng bảng và phấn. Thêm vào đó, ban tổ chức cũng cần thêm các đồ vật để đoán.

Cách chơi rất đơn giản và dễ hiểu nên đây là trò chơi team building mà ai ai cũng có thể tham gia. Người chơi đầu tiên của mỗi đội sẽ nhìn món đồ vật được giao và vẽ ra giấy. Người tiếp theo sẽ nhìn vào bức tranh đầu tiên và đoán xem đó là cái gì. Sau đó, người thứ 2 sẽ vẽ lại bức tranh tương tự và thêm vào các chi tiết để người tiếp theo dễ đoán hơn. Cứ làm vậy cho đến lượt của thành viên cuối cùng. Người cuối cùng trong team sẽ phải đoán xem đó là vật gì. Nếu đoán đúng thì team sẽ có điểm.

2. Trò chơi team building ngoài trời: Bánh xe đồng đội

Trò chơi team building bánh xe đồng đội có số lượng người tham gia lớn nên tất cả mọi người đều có thể góp vui. Mỗi đội chơi gồm 7-10 người và nên có khoảng 5-10 đội chơi. Dụng cụ để chơi bao gồm một vòng tròn được cắt từ bạt, có đường kính lớn khoảng 5m. Thêm vào đó là giỏ nhựa, những quả bóng nhựa phân thành các màu khác nhau và đồng hồ bấm giờ.

tro choi team building hay 1

Sau khi ổn định đội hình và phân số lượng người chơi đồng đều thì tất cả các thành viên đứng vào “bánh xe”. Giao cho người đừng đầu bánh xe một quả bóng nhựa. Tiếp theo, trọng tài tiến hành bấm giờ, thời gian chơi là 20 phút. Tất cả các thành viên trong mỗi bánh xe được phân phải tìm cách di chuyển bánh xe đó đến đích nhanh nhất mà không ai bị ngã. Khi đến đích thì đặt quả bóng vào rổ, dựa vào số lượng bóng mà quyết định xem ai là người chiến thắng.

3. Trò chơi team building trên biển: Ai dài hơn?

Nếu kỳ nghỉ của công ty diễn ra tại các resort, khách sạn có bãi biển đẹp như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc thì trò chơi team building “ai dài hơn” là ý tưởng tuyệt vời.

Ưu điểm của trò này là không có tính va chạm nên sẽ không sợ thành viên nào bị thương. Ngoài ra thì nó cũng không cần bất cứ dụng cụ nào cả. Số lượng người chơi là 10 người mỗi đội. Số lượng đội chơi không giới hạn.

tro choi team building hay 2

Đây có thể nói là trò chơi team building đơn giản nhất ở bãi biển. Sau khi sắp xếp xong đội hình và phân chia số lượng thành viên đồng đều, trọng tài kẻ 1 đường vạch là điểm xuất phát chung cho các đội. Khi có hiệu lệnh, tất cả các thành viên nằm dọc trên cát và níu lấy nhau. Người chơi có thể níu lấy bất cứ vật gì trên người phía trước để làm cho đội mình dài hơn. Khi kết thúc hiệu lệnh, ban tổ chức tiến hành đo chiều dài của các đội. Đội nào dài nhất thì đội đó chiến thắng.

4. Trò chơi team building: Giải mật mã

Trò chơi team building giải mật mã không có cách chơi quá khó nhưng đòi hỏi các đồng đội phải hiểu ý nhau. Dụng cụ để chơi là một bảng quy ước số và chữ do ban tổ chức chuẩn bị, ví dụ như quy ước chữ A thành số 5, chữ B thành số 9…. Ngoài ra thì cần thêm giấy bút để đội chơi ghi chép đáp án.

tro choi team building hay 3

Mỗi đội chơi gồm 3-5 người chơi và không giới hạn số lượng đội tham gia. Ban tổ chức chuẩn bị các dãy số tương ứng với các dòng chữ. Ví dụ như cho số 95 thì người chơi phải giải mã đó là chữ BA. Sau khi phát dãy số đến mỗi đội thì bấm thời gian để xem đội nào giải được nhiều hơn. Trò này có cách chơi đơn giản nên yêu cầu thời gian ngắn để tăng độ kịch tính.

5. Trò chơi team building cho trẻ em: Xây đường cho bi

Trò chơi này rất tốt để phát triển khả năng sáng tạo và tính đoàn kết của trẻ. Độ tuổi trẻ thích hợp nhất để chơi trò này là từ 5-8 tuổi vì lúc này bé đã khá lớn nên có thể linh hoạt và không cần có quá nhiều sự giúp sức từ người lớn.

Chia các bé thành 5-7 bé mỗi đội và số lượng đội chơi khoảng 5 đội. Chuẩn bị cho các bé ống nhựa xẻ đôi, băng dính, keo dán, cốc nhựa. Nhiệm vụ của các đội là xây một đường chuyền bằng băng dính và keo dán. Phần cuối đường chuyền để một cốc nhựa. Sau đó, thả bóng từ đầu này đường chuyền sao cho bóng chạy vào cốc nhựa. Đội nào chuyền được nhiều bóng nhất trong thời gian quy định sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

tro choi team building cho tre em 1

6. Trò chơi team building: thủ môn dưới nước

Thủ môn dưới nước là trò chơi team building đoàn kết rất hiệu quả vì nó đòi hỏi các thành viên trong một đội phải khéo léo và phối hợp với nhau.

Mỗi đội tham gia chỉ có 5 người, 2 người trên bờ và 3 người dưới nước. Dụng cụ cần chuẩn bị gồm bóng nhựa cỡ lớn, 3 tấm phao để đứng dưới nước cỡ lớn cho mỗi đội.

Khi tham gia trò chơi team building này, các thành viên đứng trên những tấm phao ban tổ chức đã đặt. Khi có hiệu lệnh, người thứ nhất đứng trên bờ chạy nhanh nhất đến nơi tập trung bóng. Người này phải lấy một quả bóng và chạy lại ném cho người thứ 2 đứng trên phao dưới nước bắt. Người thứ 2 chuyền bóng cho người thứ 3. Người thứ 3 ôm bóng chạy lại đưa cho người thứ 4 đang đứng trên phao. Sau đó người này cần ném bóng đến người thứ 5 đang ở trên bờ. Người thứ 5 bắt bóng và phải nhanh chóng cho vào giỏ. Kết thúc thời gian quy định, đội nào có nhiều bóng nhất thì thắng.

7. Trò chơi team building không cần đạo cụ: keo sơn một nhà

tro choi team building hay 4

Keo sơn một nhà là trò chơi team building không còn quá xa lạ nhưng sức hút của nó thì “ không thể đùa được đâu”.

Số lượng người chơi tham gia trò này khá lớn vì càng đông người thì độ khó của game càng tăng. Thông thường mỗi đội có khoảng 20 đến 25 người và chỉ có 2 đội chơi. Lưu ý nhỏ là khi phân chia thành viên thì phải phân đều để mỗi đội đều có nam và nữ.

Các thành viên được chia thành hai đội chơi với số lượng bằng nhau. Mỗi đội sẽ tự thảo luận, bàn bạc để đặt cho đội mình một cái tên thật ngộ nghĩnh. Chơi oẳn tù tì để xem đội nào tiến hành “keo sơn” trước. Đội nào chơi trước sẽ có 2 phút để “keo sơn”, tức là liên kết tất cả các thành viên với nhau thành một khối. Đội chơi có thể bám víu vào đồng đội của mình bằng mọi cách miễn là team của bạn bám chắc nhất có thể. Đội còn lại có nhiệm vụ tách đội đã “gắn keo” kia trong khoảng thời gian quy định. Nếu hết thời gian mà vẫn chưa tách được thì xem như thua.

8. Các trò chơi team building trong Running Man

Trò chơi team building hiệu quả nhất để đo độ hiểu nhau của đồng đội là Bingo đồ ăn. Số lượng người chơi cho mỗi đội từ 5-7 người. Ban tổ chức sẽ phát cho mỗi đội 36 cái bát nhỏ và chuẩn bị 1 bàn buffet đầy thức ăn, đ ể mỗi người chơi của mỗi đội tự lựa chọn đồ ăn mình yêu thích. Tuyệt đối tách các thành viên để họ không biết sự lựa chọn của nhau.

Chuẩn bị các bàn ăn có phân cách với nhau, xếp thành viên của các đội chơi xen kẽ. Các món ăn được xếp ngay ngăn thành 6 hàng, mỗi hàng 6 món. Lần lượt từng người chơi trong 2 đội sẽ đọc tên món ăn họ đã chọn. Nếu người chơi nào ăn hết 6 món ăn ở hàng ngang, dọc hoặc chéo thì bingo. Đội nào có tất cả các thành viên bingo sớm hơn thì thắng.

9. Cách xác định kịch bản trò chơi team building

Bước 1: Xác định đối tượng tham gia trò chơi team building. Đây là bước vô cùng quan trọng để chúng ta tìm được format trò chơi và tổ chức một buổi kết nối thành công. Đối tượng tham gia cần xét đến các yếu tố như giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe và tính chất công việc.

Bước 2: Xác định mục đích của trò chơi. Dựa vào mục đích của công ty là đem đến sự kết nối, khen thưởng hay giải trí mà ban tổ chức sẽ chuẩn bị quà tặng, phần thưởng.

Bước 3: Xác định địa điểm tổ chức. Nếu địa điểm là một nhà hàng, một quán ăn thì cần tổ chức những trò đơn giản, không yêu cầu không gian lớn. Nhưng nếu địa điểm là bãi biển, sân cỏ thì có thể chơi những trò vận động để “giãn gân cốt’.

Bước 4: Xác định số lượng người tham gia. Khi công ty, đoàn thể có nhân viên đông thì ưu tiên những trò có nhiều người chơi để giúp mọi người hòa nhập. Tránh việc chỉ có một số người chơi và một số người thì không.

10. Địa điểm chơi team building gần Hà Nội

Một vài địa điểm gần Hà Nội có không gian lớn để phù hợp với những buổi dã ngoại của công ty và tổ chức các trò chơi team building thú vị.

● Công viên Cầu Giấy – Quận Cầu Giấy
● Khu di tích lịch sử Cổ Loa – huyện Đông Anh
● Khu du lịch Đầm Long – Huyện Sơn Tây
● Khu du lịch Khoang Xanh, Suối Tiên – Huyện Sơn Tây
● Thảo Viên Resort – Huyện Sơn Tây
● Asean Resort – Huyện Thạch Thất

Trên đây là một số các trò chơi đồng đội mang tính kết nối, đòi hỏi cao sự đoàn kết và thấu hiểu lẫn nhau. Nếu công ty, cơ quan, hoặc gia đình bạn cũng đang lên kế hoạch cho một buổi đi chơi vui vẻ thì tuyệt đối đừng bỏ qua những gợi ý trên của chúng tôi. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc khó khăn gì trong quá trình tổ chức trò chơi team building thì hãy liên lạc ngay với Apple Travel bạn nhé!