Home / Ẩm thực / Top 10 món đặc sản ở Phú Yên ngon khó cưỡng

Sở hữu cảnh sắc thiên nhiên nên thơ không hề thua kém Quy Nhơn và Khánh Hòa nhưng Phú Yên chưa được nhiều khách du lịch biết đến, miền đất này vẫn giống như một nàng công chúa xinh đẹp đang ngủ say chưa được đánh thức. Ngoài ra, Phú Yên cũng là một trong những tỉnh thành có nền ẩm thực phong phú bậc nhất miền Trung. Bạn hãy một lần đặt chân đến xứ sở hoa vàng, cỏ xanh để thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hữu tình, tìm hiểu về bề dày lịch sử, văn hóa và khám phá nền ẩm thực rất đa dạng nơi đây. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá top những món đặc sản ở Phú Yên, vùng đất duyên hải đầy nắng gió này nhé.

Bánh canh hẹ

Banh canh he 5 1024x681 1
Bánh canh hẹ. Nguồn: yesvietnam.vn

Nhắc đến ẩm thực Phú Yên, người ta không thể bỏ qua món bánh canh hẹ nổi tiếng. Bánh canh hẹ Phú Yên là một món ăn với nguyên liệu chế biến khá đơn giản gồm chả cá, thịt, trứng cút và bánh canh. Tuy nhiên, sự kết hợp hoàn hảo từ nước lèo đậm đà, sợi bánh canh tươi ngon, mềm, chả cá dai dai, vị ngọt của thịt, mùi thơm và màu xanh đẹp mắt của hẹ tạo nên một món ăn “huyền thoại”.

Địa chỉ tham khảo:
Bánh Canh Hẹ Thành Tâm – 53 Đường Điện Biên Phủ, Phường 7, Tuy Hòa
Bánh canh hẹ công viên Nguyễn Huệ 89 đường Nguyễn Huệ, phường 2, Tuy Hòa
Bánh canh Cô Thi – 81B Trần Phú, phường 7, Tuy Hòa
Quán Xứ Nẫu – 222 Trường Chinh, phường 7, Tuy Hòa

Mắt cá ngừ đại dương 

ca ngu
Mắt cá ngừ đại dương. Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Đây là món ăn đặc trưng của Phú Yên, nơi có truyền thống đánh bắt cá ngừ đại dương từ lâu. Mắt cá ngừ đại dương chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất giàu DHA tốt cho não và omega 3 tốt cho mắt. Đặc biệt mắt cá ngừ hầm thuốc bắc rất bổ cho những ai có bệnh về mắt. Món ăn này được chế biến khá công phu. Mắt cá sau khi sơ chế được lấy phần cầu mắt bỏ vào một hũ đất nung nhỏ, thêm vài loại rau củ, gia vị trong món tiềm như táo tàu, kỷ tử… đem đến vị ngọt thanh và dễ ăn hơn. Để giảm vị tanh của cá, người ta cho khá nhiều ớt. Món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng hơi tanh. Bạn nào thích ăn cá và ăn được cay thì nên thử cho biết nhé. Bí quyết nho nhỏ của mình là khi ăn vắt một chút chanh vào sẽ giảm vị tanh và làm cho món ăn ngon hơn.

Địa chỉ tham khảo:
QUÁN BÀ TÁM 289-293C Lê Duẩn, Phường 7, Tuy Hòa
Quán Cây Sung – Cảng Cá, tổ 6, P. 6, Tp. Tuy Hòa

Sò huyết đầm Ô Loan

Dac san so huyet dam o loan 1
Món sò huyết đầy hấp dẫn. Nguồn: cakho.vn

Đầm Ô Loan là một thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên. Nơi đây còn nổi tiếng với đặc sản sò huyết. Sò huyết ở Ô Loan thịt dày, huyết nhiều, vị ngọt, béo, đậm đà. Sò được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như sò huyết nướng mỡ hành, xào me, rang, tiết canh, hấp, gỏi… Giá thành của sò huyết Đầm Ô Loan cũng khá rẻ, chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng một đĩa.

Địa chỉ tham khảo:
Quán Tuấn – Đầm Ô Loan – Tuy An, Phú Yên, Việt Nam
Quán Thúy Kiều – Đầm Ô Loan, Xã An Hải, Tp. Tuy Hòa
Các quán gần Bờ kè Bạch Đằng

Cháo hàu

chau hau
Cháo hàu. Nguồn: blogdulich.com.vn

Ngoài món sò huyết thì hàu cũng là một loại hải sản đặc biệt của đầm Ô Loan. Hàu có quanh năm, nhưng ngon nhất là vào giai đoạn tháng 3-4 âm lịch. Khi đó hàu sẽ có vị béo ngậy, thân tròn và dày thịt. Gạo để nấu cháo là loại gạo hương vỏ đỏ, khi nấu sẽ cho thêm một nắm gạo nếp để cháo được sánh và nhuyễn. Món ăn này cực kỳ hấp dẫn bởi vị ngọt béo ngậy của hàu, vị thanh của cháo, mùi thơm nồng của gừng, hạt tiêu và hành lá, rau thơm.

Địa chỉ thưởng thức tham khảo:
Quán cháo hàu – 363 Lê Lợi, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên

Chả dông

cha dong
Một đĩa chả dông. Nguồn: thodiaphuyen.com.vn

Chả dông cũng là một món ăn đặc trưng của Phú Yên. Món ăn này được chế biến từ con dông, một loại động vật bò sát thường sống ở vùng đất cát dọc biển miền Trung. Mùa hè thường có sẵn thịt dông, nhiều nhất là từ tháng giêng đến tháng năm âm lịch.
Thịt dông được xay nhuyễn rồi trộn đều cùng với các loại gia vị như tiêu ớt, hành, tỏi, dầu ăn, nấm mèo và bún khô, sau đó cuốn trong lớp bánh tráng rồi đem chiên vàng trong dầu như món chả nem miền Bắc. Chả dông được ăn kèm với rau sống, dưa chuột và chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt trộn chút lạc rang. Món đặc sản mang đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, béo, bùi này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Địa chỉ tham khảo:
Nem nướng 92 – 92, đường Nguyễn Công Trứ, Phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên

Gỏi cá mai

goi ca mai
Gỏi cá mai. Nguồn: bazantravel.com, mangphuyen.com

Món gỏi cá mai được rất nhiều người ưa chuộng vì hương vị lạ và thơm ngon của nó. Cá mai là loại cá nhỏ, thân dài, có màu trắng sọc như cá cơm nhưng phần thịt lại trong suốt và săn chắc, đặc biệt không có mùi tanh. Loài cá này chỉ xuất hiện từ tháng giêng đến cuối mùa hè và ngon nhất là cá mai ở đầm Ô Loan với thịt trong, ngọt mềm hơn cá các vùng khác. Cá ngon nhất là khi được chế biến thành gỏi. Vị ngon ngọt của cá tươi hoà quyện cùng vị mặn dịu của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của chanh, vị béo bùi của đậu phộng rang và bánh tráng, kèm cùng rau sống, rau thơm sẽ chinh phục mọi người, kể cả những thực khách khó tính nhất.

Địa chỉ tham khảo:
Quán Bảy Bình – Hòa Mỹ, Sông Cầu, Phú Yên
Quán Cây Sung – Cảng Cá, tổ 6, P. 6, Tp. Tuy Hòa

Cá nục hấp cuốn bánh tráng

ca o hap cuon banh trang dac san phu yen 1
Cá nục hấp cuốn bánh tráng. Nguồn: cakho.vn

Cá nục là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng rất được yêu thích ở Phú Yên. Để tạo ra món cá nục hấp ngon đúng điệu, người ta chọn rất kỹ càng những con cá tươi nhất, chỉ to cỡ 2 ngón tay, thân săn chắc, lớp da ánh màu xanh bạc, mắt trong. Cá được ướp chút gia vị, hành, ớt cho ngấm rồi hấp cách thủy cho vừa chín tới sao cho thịt cá mềm nhưng vẫn săn, không bị nát và nhạt thịt. Cá nục hấp được ăn kèm các loại rau sống, chuối xanh, tía tô, húng quế, cuốn với bánh tráng và chấm mắm nêm chua cay đậm đà. Đây là một món ăn thanh mát, rất thích hợp ăn vào những ngày hè oi bức.

Địa chỉ tham khảo:
Các quán gần Bờ kè Bạch Đằng

Bánh Bèo Chén

banh beoooo
Bánh bèo chén. Nguồn: food.com.vn

Đến Phú Yên mà không nếm thử bánh bèo chén thì quả là thiếu sót lớn. Bánh bèo được bày trong những chiếc đĩa nhỏ xinh, thêm lớp topping gồm tôm chấy, hành phi vàng ươm, ruốc, và 1 mẩu bánh mì chiên giòn, chấm với nước chấm chua ngọt rất vừa miệng khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Địa chỉ tham khảo:
Bánh bèo cô Mai – 92 Lê Trung Kiên, P.1, Tp. Tuy Hòa

Bún bắp

jjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
Tô bún bắp hấp dẫn. Nguồn: thodiavn24h.com

Chúng ta đều đã quá quen với món bún làm từ gạo. Vậy hãy nếm thử món bún bắp, một đặc sản chỉ có ở Phú Yên để cảm nhận sự khác biệt. Bún bắp được chế biến công phu từ bắp ngô tẻ, sợi bún màu vàng tươi, mềm mại, khi ăn có vị ngọt và thơm của bắp ngô. Bún thường được nấu cùng chân giò hoặc ốc tạo nên hương vị rất khác biệt so với các món bún khác của nước ta. Đặc biệt, món bún này dù có ăn no cũng không gây đầy bụng, khó chịu như nhiều món ăn từ tinh bột khác. Món ăn dân dã và độc đáo này thật sự là một tinh hoa của ẩm thực xứ Nẫu.

Địa chỉ tham khảo:
Quán Nguyễn – 209 Nguyễn Huệ, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên

Thịt bò một nắng

bo mot nang phu yen
Thịt bò một nắng. Nguồn: cattour.vn

Đây là một trong những đặc sản danh bất hư truyền của vùng đất Phú Yên. Để chế biến món ăn này, người ta phải chọn những con bò ngon nhất được chăn thả tự nhiên trên các triền núi nên thịt chắc, ngọt và thơm. Phần thịt thăn và bắp bò là những phần ngon nhất sẽ được ướp với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, mắm, muối… rồi mang ra phơi nắng. Sau khi phơi một nắng, thịt se lại bên ngoài, nhưng bên trong vẫn mềm và ngọt. Bò một nắng ngon nhất là nướng lên rồi chấm cùng với muối kiến vàng – một đặc sản độc lạ khác của đất Phú Yên làm từ những con kiến vàng sống trong rừng hoặc các loại cây ăn quả, được chế biến theo bí quyết riêng. Thịt bò nướng thơm lừng, dai ngọt kết hợp cùng vị mặn mặn, cay nồng của muối kiến khiến vị giác như bùng nổ. Bạn nhất định phải nếm thử món ăn này nhé.

Địa chỉ tham khảo:
Đặc sản VIỆT PHÚ – 79/6 Lê Thành Phương, Tuy Hòa, Phú Yên

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có những địa chỉ bỏ túi trong hành trình khám phá vùng đất đầy hương sắc và thanh bình nơi miền duyên hải Nam Trung Bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *