Home / Bí kíp / Những Đồ Vật Bị Cấm Mang Trong Hành Lý Xách Tay Khi Đi Máy Bay

Mang gì và không mang gì lên máy bay luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đi máy bay lần đầu. Bài viết sau Apple Travel sẽ giúp bạn khỏi bối rối khi chuẩn bị hành lý cho một chuyến đi xa bằng máy bay nhé.

Danh sách những đồ không được mang trong hành lý xách tay khi đi máy bay

Đồ ăn nặng mùi

Một trong những câu hỏi được mọi người quan tâm hàng đầu là liệu có được mang đồ ăn lên máy bay hay không.

nhung do khong duoc mang len may bay

Hầu hết các loại đồ ăn không gây mùi khó chịu và đồ ăn khô đều được xách tay lên máy bay. Tuy nhiên, những đồ ăn nặng mùi như sầu riêng, mắm tôm hay nước mắm là một trong những thứ bị cấm xách tay lên máy bay. Tốt nhất, bạn nên bọc gói những đồ này vào hộp kín và gửi hành lý ký gửi.

Chất lỏng, bình xịt và chất keo dung tích lớn hơn 100ml

Đối với đồ dạng chất lỏng như nước hoa, sữa, dầu gội, mỹ phẩm có dung tích nhỏ hơn 100ml thì sẽ được phép mang theo trong hành lý xách tay. Sản phẩm phải được để trong bình chứa ít hơn hoặc bằng 100ml (tương đương với ít hơn hoặc bằng 100 gram). Còn lại nếu đồ có dung tích lớn hơn 100ml thì bắt buộc bạn phải gửi hành lý ký gửi.

nhung do khong duoc mang len may bay 1
Bạn nên chiết mỹ phẩm, nước hoa ra các chai nhỏ để tiện mang lên máy bay khi đi du lịch. Ảnh: Internet

Trong các chuyến bay quốc tế: một số đồ không bị giới hạn trong chuyến bay nếu bạn đi cùng em bé hoặc trẻ nhỏ như: Sữa cho bé và mẹ, nước tiệt trùng, nước ép, thức ăn trẻ em ở dạng lỏng, gel hoặc dạng bột.

nhung do khong duoc phep mang trong hanh ly xach tay

Dao, kéo, đồ vật nhọn, đồ gây cháy nổ

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi lên máy bay không được mang những gì. Bất kỳ vật dụng nào sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay như: dao, kéo, bật lửa, cồn, pin dự phòng … đều bị cấm mang trong hành lý xách tay.

nhung do khong duoc mang len may bay 2

Tiền mặt cầm lên máy bay

Đối với các chuyến bay nội địa chưa thấy có quy định giới hạn số tiền mặt bạn được phép cầm lên máy bay. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn không nên mang theo quá nhiều tiền mặt, thay vào đó hãy để tiền trong thẻ ATM.

Còn với các chuyên bay quốc tế, số tiền mặt được phép mang theo lên máy bay mà không phải khai báo hải quan là dưới 5.000 USD (hoặc 15.000.000 VNĐ). Nếu mang nhiều hơn số tiền này, bạn sẽ phải khai báo hải quan.

Hải sản, thịt và các sản phẩm đông lạnh

nhung do khong duoc mang len may bay 4
Thùng xốp là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn mang đồ hải sản hay thực phẩm làm quà sau chuyến du lịch. Ảnh Internet.

Các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways đều có quy định các loại thực phẩm, hải sản không được phép xách tay lên máy bay mà phải gửi hành lý ký gửi. Vì thế, để có thể vận chuyển hải sản tươi về tới nhà được suôn sẻ, thuận lợi, bạn cần lưu ý tuân thủ các quy định của hãng hàng không về đóng gói ký gửi các loại hải sản, cụ thể như sau:

– Sau khi mua hải sản, bạn nên nhờ người bán hàng đóng gói trong thùng xốp kín. Nếu bạn đi những điểm du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng… thì tại các cửa hàng, chợ người bán đều có sẵn thùng xốp để đóng gói cho bạn. Trong thùng xốp không được chứa đá hay nước vì theo quy định của hàng không thì trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đá tan thành nước và có thể chảy ra ngoài gây ướt các hành lý khác.
– Khi tới sân bay, bạn cần làm thủ tục ký gửi các thùng xốp này tại quầy. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa lên máy bay, các thùng xốp có thể bị quăng, lật. Vì thế hãy đóng gói thật cẩn thận đề phòng thùng, hộp bị bẹp, thủng, đồ rớt ra ngoài.
– Trường hợp thùng xốp có mùi hoặc bị rò rỉ nước, bạn có thể mang đồ đến nơi bộ phận đóng thùng của sân bay để đóng gói lại bằng một thùng xốp khác.

Ghế trẻ em lắp trên ôtô, xe máy

Nếu bạn đã mua chỗ ngồi cho em bé hoặc con nhỏ thì bạn có thể mang theo ghế gắn trên ô tô đã được phê duyệt để ngồi trên máy bay. Ghế gắn trên ô tô không bị tính vào hạn mức hành lý xách tay.

nhung do khong duoc mang len may bay 3

Bạn phải liên hệ với bộ phận khách hàng của hãng để yêu cầu bổ sung dịch vụ ghế ngồi ô tô trên máy bay vào hồ sơ đặt chỗ, bởi vì mỗi chuyến bay chỉ chấp nhận số lượng giới hạn ghế ngồi ô tô.

Ghế ngồi của trẻ phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định dưới đây:
• Nếu trẻ nặng hơn 18kg, trẻ không thể ngồi ở ghế ngồi ô tô thiết kế kiểu Úc. Bạn cần phải mua một chỗ ngồi được phân bổ cho trẻ.
• Ghế ngồi ô tô sẽ bị tính phí nếu gửi hành lý ký gửi, trừ trường hợp giá vé đã bao gồm hành lý ký gửi.
• Ghế ngồi ô tô phải được gắn vào ghế gần cửa sổ và không được để ở hàng ghế thoát hiểm (bao gồm cả ghế ngồi có chỗ để chân rộng)

Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch cùng trẻ nhỏ hoăc em bé, bạn có thể mang theo một trong những đồ dùng sau trong hành lý xách tay:
• Xe đẩy tay.
• Cũi em bé.
• Ghế ăn xách tay.

Những đồ được mang theo trong hành lý xách tay

Bạn không nên gửi những đồ có giá trị cao vào hành lý ký gửi, bao gồm những đồ như:
• Túi xách tay, ví.
• Máy tính xách tay.
• Máy quay nhỏ.
• Máy ảnh.
• Thức ăn cho em bé
• Hàng hóa miễn thuế đã được duyệt (chỉ trong các chuyến bay quốc tế).
• Chìa khoá, bấm móng tay, sạc điện, ổ cắm…

Apple Travel hi vọng rằng những thông tin về những đồ vật không được phép mang trong hành lý xách tay trên sẽ giúp ích được bạn trong những chuyến du lịch. Chúc bạn sẽ có những chuyến bay an toàn, vui vẻ!