Được xây dựng dưới chân dãy núi Monts of Vaucluse, được bao bọc một phần bởi Thung lũng Luberon, Gordes là một trong những ngôi làng trên đỉnh đồi nổi tiếng nhất trong khu vực và là một trong những ngôi làng cổ đẹp nhất của miền Nam nước Pháp. Những ngôi nhà và tòa nhà bằng đá tảng màu trắng có lịch sử hàng trăm năm, cắm rễ sâu vào vách đá sắc nhọn của ngọn núi, nằm rải ra khắp mê cung “calades” (những con đường hẹp lát đá cuội) khiến cho du khách không thể thờ ơ với vẻ đẹp quyến rũ đầy cổ tích của nó.

4b653718fb802fde76911 scaled

Ngôi làng được bắt đầu hình thành từ rất lâu trước đó và được bao quanh bởi các lâu đài kiên cố, đã trở thành một pháo đài thực sự bảo vệ thành công Gordes trong giai đoạn bạo loạn của thời kỳ Trung Cổ. Nhưng lịch sử của Gordes chính thức được đánh dấu từ thời kỳ Phục hưng, sau khi được tu tạo và mở rộng bởi gia đình Provençal quyền lực – Simiane d’Agoult. Kể từ lúc này Gordes thực sự trở thành một tòa lâu đài kiêu hãnh, dũng mãnh chống trọi thành công với các cuộc chiến tranh xâm lược, chiến tranh tôn giáo, bệnh dịch hay là ngay cả với những cuộc đánh bom trong suốt Thế chiến thứ 2.

77d583a84f309b6ec2216 scaled

Trong nhiều thập kỷ, rất nhiều nghệ sĩ và nhà sáng tạo, nhạy cảm với vẻ đẹp của làng Gordes, đã bị mê hoặc và tìm thấy những nguồn cảm hứng vô tận từ sự biệt lập, tàn tích, ánh sáng và phong cảnh của nó… Nhiều nghệ sĩ đã chọn gắn bó với Gordes và góp phần tăng thêm danh tiếng cho nơi này. Một số nghệ sỹ như André Lhote, Marc Chagall, Victor Vasarely và Pol Mara đã đến và ở lại. Chính vì lẽ này, Gordes dần trở thành nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa vào mùa hè với các bảo tàng, lễ hội và những buổi hòa nhạc cùng nhiều triển lãm nghệ thuật.

fc50972d5bb58febd6a43

Nhờ vị trí đáng ghen tị cũng như sự bảo tồn lịch sử, quanh cảnh đi cùng năm tháng của mình, Gordes được xếp vào danh sách “Những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp” và từ lâu là điểm đến cho du khách khắp nơi trên thế giới. Gordes cũng được chọn làm nơi nghỉ dưỡng cho rất nhiều nghệ sỹ, doanh nhân nổi tiếng.

b532b44f78d7ac89f5c65

Gordes cách Avignon 30 phút, cách Paris 2h40 bằng TGV (Train Grande Vitesse, tàu cao tốc) và cách thủ đô 1h bằng máy bay, cách Sân bay Marseille-Provence ở Marignane 45 phút và cách Nice và 2h.

Tới Gordes, đừng quên ghé thăm những địa điểm sau nhé!

* Lâu đài hùng vĩ, thống trị ngôi làng có niên đại từ thế kỷ thứ 10 và được tu sửa lại trong thời Phục hưng. Bạn có thể ghé thăm nó và bảo tàng Pol Mara nằm bên trong khu vực lâu đài.

* Các tầng hầm của Cung điện Saint Firmin.

* Nhà thờ Saint-Firmin tuyệt đẹp.

* Những lối đi dạo ở Gordes với tầm nhìn ra các làng quê xung quanh Thung lũng Luberon.

* Tuyên úy Thánh Jacques.

* Nhà nguyện Sám hối Trắng.

Thời điểm lý tưởng để đến làng cổ Gordes

Mùa hè được coi là mùa lý tưởng để đến với Gordes, nhiệt độ cao nhất thời gian này là khoảng 29oC. Ngôi làng cổ sẽ trở nên huyền ảo trong ánh nắng vàng ươm của mùa và những con đường khô ráo cũng sẽ đủ an toàn hơn khi bạn đi dạo quanh làng. Đây cũng là lúc mà những cánh đồng lavender trổ sắc tím ngắt, khiến Gordes thêm phần sắc màu lung linh.

____________________________________________________________

Tour liên quan:

Tour Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha 12 ngày 09 đêm