Home / Điểm đến / Khám Phá Sơn Đoòng – “Kho Báu” Trong Lòng Quảng Bình

Là một trong những hang động mới được phát hiện ở Quảng Bình thế nhưng Sơn Đoòng lại nổi lên như là một viên ngọc đẹp nhất trong quần thể hang động ở Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Những thạch nhũ vĩ đại với trần hang cao chót vót nằm ẩn sau trong cánh rừng già trái ngược hoàn toàn với cuộc sống hiện đại đang phát triển của Quảng Bình. Hiện nay, hang Sơn Đoòng luôn nằm trong top những hang động đẹp nhất trên những trang báo du lịch khắp thế giới. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được hết về Sơn Đoòng – “viên kim cương” bị lãng quên tại Quảng Bình. Hãy cùng Apple Travel khám phá hang động lớn nhất thế giới này nhé.

Hang Sơn Đoòng lớn như nào?

Hang Sơn Đoòng tọa lạc tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hang Sơn Đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào. Thời báo New York xếp hang Sơn Đoòng vào vị trí thứ 8 trong 52 địa danh trong danh sách những nơi nên đến năm 2014.

tour kham pha hang son doong 1

Tuy là một hang động với diện tích rất đồ sộ (chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 km với ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối tương đương 15.000 bể bơi Olympic) – thế nhưng mãi đến tận năm 2009, hang mới được công nhận bởi hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh. Tên của hang động này được đặt bởi đoàn thám hiểm của hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh dưới sự đồng ý của ông Hồ Khánh – người đầu tiên phát hiện ra “viên ngọc” này. Tên gọi “Sơn Đoòng” được tạo ra bằng cách ghép địa danh “Đoòng” có sẵn từ trước với từ Hán Việt “sơn” (chữ Hán: 山, có nghĩa núi). Gần cửa trước hang Sơn Đoòng có một bản của người Vân Kiều tên là bản Đoòng.

Hiện nay, số lượng du khách được cho phép thăm quan hang Sơn Đoòng bị giới hạn với sự kiểm tra chặt chẽ về thể chất, tinh thần, cùng với đó là chi phí tour khám phá hang cũng rất cao.

tour kham pha hang son doong 10

Hang Sơn Đoòng được phát hiện khi nào?

Mặc dù đến năm 2009 mới được công nhận thế nhưng Sơn Đoòng đã được phát hiện ra từ trước từ những năm 1990. Hang được ông Hồ Khanh tình cờ phát hiện trong một lần trú mưa khi đi lên rừng tìm trầm. Sau đó Sơn Đoòng ngủ quên trong bóng đêm cho đến tận năm 2006, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe. Đó cũng là lúc chuyến hành trình tìm lại hang động năm xưa bắt đầu.

tour kham pha hang son doong 4

Tuy nhiên lúc bấy giờ, ông Khanh cùng đoàn thám hiểm đã không thành công do Sơn Đoòng không hiển thị trên bất kỳ bản đồ nào – thậm chí cả Google Earth. Phải tốn thêm 3 năm nữa, Sơn Đoòng mới ló mặt và chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng viên kim cương mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất rừng Quảng Bình.

Trong hang Sơn Đoòng có gì thú vị?

tour kham pha hang son doong 8

Sơn Đoòng không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi sự hùng vĩ và hoang sơ mà còn bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật. Trong hang, các nhà thám hiểm còn phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia đã đặt tên cho khu rừng này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ của nó.

tour kham pha hang son doong 5

Đặt chân đến nơi đây, cho dù bạn là ai, Sơn Đoòng cũng sẽ tìm ra chất nghệ sỹ trong con người bạn và bộc lộ nó ra ngoài.

Không chỉ thu hút du khách bởi khu vườn địa đàng tuyệt đẹp, Sơn Đoòng còn sở hữu trong mình hệ thống nhũ đá và “ngọc trai” hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực, trong hang có những cột măng đá cao tới 70m.

tour kham pha hang son doong 9

Ngoài ra, người ta còn phát hiện những viên “ngọc trai” hang động (ngọc thạch bao bọc một loại hạt giống như ngọc trai dưới biển, thành phần chủ yếu là canxit) to bậc nhất thế giới ở Sơn Đoòng.

Thông thường, các viên “ngọc trai” dạng này chỉ có đường kính khoảng 1cm nhưng riêng ở Sơn Đoòng, chúng to bằng quả bóng chày.

Tour khám phá hang Sơn Đoòng giá bao nhiêu?

Tour mạo hiểm khám phá Sơn Đoòng cho du khách đã được tổ chức đầu tiên vào tháng 8 năm 2013, chi phí mỗi khách 3.000 đô la Mỹ. Đoàn khách đầu tiên gồm 6 người từ Hoa Kỳ, Nga, Úc và Na Uy. Họ trải qua 7 ngày 6 đêm khám phá trong hang. Từ đó đến nay Sơn Đoòng đã đón hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới.

tour kham pha hang son doong 11

Tuy nhiên để bảo vệ hệ sinh thái của Sơn Đoòng, mỗi năm hang chỉ được phép đón tối đa là 1000 khách và tour này chỉ được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 8, từ tháng 9 đến tháng 12 đóng cửa do mùa mưa đường đi trơn trượt và hang bị ngập nước.

tour kham pha hang son doong 2

Giá tour hiện nay là khoảng 70 triệu / người cho chuyến thám hiểm kéo dài 4 ngày 3 đêm cắm trại bên trong hang Én và hang Sơn Đoòng. Tour có mức độ khó cao với tổng quãng đường di chuyển hơn 30km, bao gồm trekking, bơi, leo vách, đu dây. Bạn không thể tự đi tour mà phải book tour thông qua công ty du lịch.

tour kham pha hang son doong 13
Độ mạo hiểm của tour khám phá hang Sơn Đoòng