Hàn Quốc thực sự là một đất nước du lịch được nhiều người yêu thích, với những cảnh sắc đẹp say đắm, không gian trong lành và đặc biệt là những “oppa” của giới trẻ. Vậy nhưng, việc xin visa Hàn Quốc lại là nỗi lo lắng của nhiều người, đặc biệt là những người lần đầu xin loại visa này. Nhưng, chỉ cần làm theo hướng dẫn thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc cực chi tiết này, cùng những kinh nhiệm mà Apple Travel đã đúc kết, thì chắc chắn, tỉ lệ đậu visa Hàn Quốc của bạn đã đạt tới 99% rồi đó.

diều kiện xin visa hàn quốc 5 năm

Visa du lịch Hàn Quốc thời hạn bao lâu?

Để biết chính xác được hiệu lực visa cũng như thời hạn lưu trú của mình, đương đơn cần biết rõ mình đang xin loại visa nào.

Nếu tính theo số lần nhập cảnh thì chia thành 2 loại visa:

– Single visa: Đây là loại visa chỉ cho phép bạn nhập cảnh vào Hàn một lần duy nhất Nghĩa là sau khi xuất cảnh, bạn không thể dùng visa này để nhập cảnh lại dù visa đang còn thời hạn. Thời gian lưu trú tối đa của visa này là 15 ngày, cho dù visa có thời hạn 3 tháng

– Multiple visa: Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần. Visa này có hai dạng là visa Hàn Quốc 5 năm và visa Hàn Quốc 10 năm. Trong khoảng thời gian từ 5 – 10 năm, bạn được phép nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc. Đối với visa Hàn Quốc 5 năm, thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày và 90 ngày đối với visa Hàn 10 năm.

– Visa Đại Đô Thị (chỉ áp dụng với Công dân Việt Nam có hộ khẩu Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh): đây cũng là Multiple visa, áp dụng cấp thị thực 5 năm nhiều lần (mỗi lần lưu trú không quá 30 ngày). Điều kiện xét duyệt và thủ tục chi tiết “visa Đại Đô Thị” vui lòng liên hệ Apple Travel.

Xin visa du lịch Hàn Quốc có lâu không?

Thông thường, thời gian xét duyệt visa Hàn Quốc như sau:

– 12 ngày làm việc với visa du lịch cá nhân
– 8 ngày làm việc đối với hồ sơ qua công ty du lịch chỉ định
– 10 ngày làm việc với công ty du lịch không chỉ định

(không kể thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, vào những tháng cao điểm trong mùa du lịch, khi lượng hồ sơ xin visa Hàn Quốc nhiều, hoặc khi hồ sơ có vấn đề cần xem xét, việc xét duyệt có thể kéo dài hơn 10 – 15 ngày làm việc. Hiện nay, thuận tiện hơn, bạn có thể truy cập vào trang web https://www.visa.go.kr/ để kiểm tra tình trạng visa Hàn Quốc của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mất đến 2 tuần để chuẩn bị hồ sơ. Do đó, theo kinh nghiệm xin visa Hàn Quốc của Apple Travel, bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin thị thực Hàn Quốc 1 tháng trước thời điểm dự định khởi hành.

Nộp hồ sơ xin visa đi du lịch Hàn Quốc ở đâu?

Bắt đầu từ tháng 04/2019, Đại sữ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hay Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh không còn trực tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc nữa. Toàn bộ hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc sẽ được nộp qua Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc (Korea Visa Applicatinon Center – KVAC). Trung tâm này có địa chỉ tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:

– Tại Hà Nội (Dành cho công dân Việt Nam có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc):
+ Địa chỉ: Tầng 12, tòa nhà văn phòng Discovery Complex, 302 đường Cầu Giấy – Dịch Vọng – Hà Nội
+ Điện thoại: (+84)024-7100-1212
+ Thời gian nộp hồ sơ: 09.00 – 17.00 (ngày thường). Nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, tết theo quy định
+ Thời gian trả kết quả: 09.00 – 17.00 (ngày thường). Nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, tết theo quy định

Phí xin visa du lịch Hàn Quốc

• Phí visa Hàn Quốc nộp cho Đại sứ quán/ Lãnh sự quán:
– 20 USD nếu xin visa đi dưới 90 ngày
– 50 USD nếu xin visa đi một lần trên 90 ngày
– 60 USD nếu xin visa đi 2 lần liên tiếp trong 6 tháng
– 80 USD nếu xin visa đi nhiều lần

• Phí đăng ký xin nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc tại KVAC là 390.000 VNĐ/ bộ

Hồ sơ xin visa du lịch Hàn quốc gồm những gì?

Mỗi bộ hồ sơ xin visa du lịch Hàn quốc đều gồm 4 phần, đó là:

– Hồ sơ thân nhân
– Hồ sơ chứng minh công việc
– Hồ sơ tài chính
– Giấy tờ chuyến đi

1. Hộ chiếu: Hộ chiếu để xin visa Hàn Quốc phải còn hạn ít nhất 6 tháng nếu bạn xin visa dưới 90 ngày

2. Đơn xin visa Hàn Quốc:

Đơn xin visa Hàn Quốc hiện có mẫu bằng xong ngữ Anh – Hàn, trên đó có phần để dán ảnh. Bạn phải hoàn thành tờ khai xin visa Hàn Quốc bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

3. Bản sao y Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân

4. Bản sao y và dịch công chứng Sổ hộ khẩu

5. Ảnh xin visa Hàn quốc

Ảnh xin visa phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Kích thước ảnh visa Hàn Quốc: 3.5 * 4.5 cm
– Chụp trong vòng 3 tháng trước khi nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc
– Nền trắng, để lộ ngũ quan
– Mặc thường phục, đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh
– Không cười khi chụp ảnh
– Không đội mũ và quàng khăn (trừ người dân tộc thiểu số)

6. Hồ sơ tài chính

Trừ các trường hợp được miễn chứng minh tài chính visa Hàn Quốc, thì tất cả đương đơn xin visa Hàn quốc đều cần chuẩn bj các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính như sau:

– Bản sao 2 mặt sổ tiết kiếm có số tiền tối thiểu 5.000 USD gửi trên 1 tháng tính đền ngày nộp hồ sơ + bản gốc có sổ tiết kiệm. Nểu sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, thì sổ tiết kiệm đó phải có kỳ hạn 03 tháng (Mang bản gốc để đối chiếu)
– Bản gốc Xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (Không quá 14 ngày)
– Bản dịch tiếng Anh công chứng sổ đỏ nhà đất đứng tên đương đơn (nếu có)
– Bản sao 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô đứng tên đương đơn (nếu có)
– Đối với người không đủ khả năng tài chính, hoặc đối với học sinh/ sinh viên, có thể chứng minh tài chính bằng các giấy tờ đứng tên người thân/ bố mẹ kèm theo bản dịch thuật tiếng Anh công chứng giấy tờ chứng minh quan hệ, thư bảo lãnh kèm bản sao CMND/ thẻ căn cước/ hộ chiếu của người có tài sản.

Lưu ý:

Trường hợp học sinh/ sinh viên có bố mẹ là đối tượng được miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc cũng sẽ được miễn chứng minh tài chính, nhưng cần bổ sung theo đố giấy tờ chứng minh quan hệ với bố, mẹ (giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu dịch tiếng Anh/ tiếng Hàn công chứng tư pháp) và giấy tờ nghề nghiệp của bố mẹ thể hiện việc bố mẹ thuộc diện miễn chứng minh tài chính.

7. Hồ sơ chứng minh công việc

Hồ sơ chứng minh nghề nghiệp khi xin visa du lịch Hàn Quốc bao gồm:

Đối với nhân viên:

– Bản dịch tiếng Anh hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ (bạn có thể xin hợp đồng nội dung đơn giản, bao gồm tên ABC, nhân viên công ty XYZ, thời gian làm việc tại công ty từ ngày tháng năm này. Xong nhờ công ty ký tên, đóng dấu mộc xác nhận)
– Bản gốc sao kê tài khoản tiền lương 3 tháng gần nhất (nếu nhận lương bằng chuyển khoản hoặc bản dịch tiếng Anh xác nhận mức lương (nếu nhận bằng tiền mặt) hoặc xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại
– Bản gốc đơn xin nghỉ phép (nội dung bao gồm: Chứng nhận tại chức, Đơn chấp hành nghỉ phép từ ngày abc đến xyz, ngày sau đó trở lại làm việc – cái này phải khớp với vé máy bay. Cuối cùng lý do nghỉ phép là “Travel to Korea”)

Đối với chủ doanh nghiệp (tức là người đứng tên trên đăng ký kinh doanh):

– Bản sao công chứng + bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước Đăng ký kinh doanh
– Bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước Sao kê tài khoản công ty
– Bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước Xác nhận thuế công ty 3 tháng gần nhất

Đối với người đã nghỉ hưu:

– Bản sao công chứng + bản dịch công chứng nhà nước Quyết định nghỉ hưu/ sổ hưu/ thẻ hưu trí

Đối với nội trợ hoặc thất nghiệp (không chứng minh được nghề nghiệp cụ thể)

Bản gốc và bản dịch thuật công chứng nhà nước:

– Giấy xác nhận của địa phương nơi cư trú ghi rõ xác nhận công việc hiện tại là nội trợ/ thất nghiệp, hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương và phải xác nhận đủ phần nghề nghiệp

Đối với học sinh/ sinh viên:

– Xác nhận sinh viên/ học sinh của nhà trường hoặc
– Bản sao thẻ học sinh/ sinh viên

8. Giấy tờ chuyến đi

Bao gồm:

– Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng)
– Xác nhận đã đặt phòng khách sạn trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc. Bạn chỉ cần gửi bản xác nhận đặt phòng của khách sạn, không cần bản xác nhận đã thanh toán. Nhưng xác nhận phải khớp với lịch trình tham quan ở trên.
– Xác nhận vé máy bay khứ hồi. Tương tự xác nhận đặt phòng. Bạn chỉ cần gửi bản xác nhận của hãng hàng không, không cần bản xác nhận đã thanh toán và cũng cần khớp với lịch trình tham quan ở trên.

Trình tự sắp xếp hồ sơ là tờ khai xin visa ->những mặt visa photo trong hộ chiếu của khách -> Chứng minh thư nhân dân photo -> Hồ sơ chứng minh công việc -> Hồ sơ chứng minh tài chính -> Lịch trình du lịch Hàn Quốc, vé máy bay, booking khách sạn.

Toàn bộ hồ sơ được chuẩn bị trên giấy A4, và sắp xếp theo thứ tự nêu trên.

Các quy định mới về xin visa du lịch Hàn Quốc

Từ ngày 01/07/2020, Hàn Quốc ngừng cấp thị thực dán trên hộ chiếu. Theo đó, các trường hợp được cấp visa Hàn Quốc sẽ không dán sitcker vào hộ chiếu mà thay bằng cấp Giấy xác nhận cấp thị thực (Visa Grant Notice). Giấy xác nhận này sẽ được giao nhận tại Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc KVAC.