Bạch Dinh, hay Villa Blanche là một dinh thự có kiến trúc châu Âu nằm bên sườn núi Lớn của thành phố Vũng Tàu. Nơi đây từng được dùng làm nơi nghỉ mát cho Toàn quyền Đông Dương, Hoàng đế Bảo Đại và các đời Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Nơi đây cũng là nơi chính quyền thuộc địa Pháp dùng làm nơi giam lỏng vua Thành Thái trong suốt 9 năm. Cho đến ngày 4 tháng 8 năm 1992, Bạch Dinh đã được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Bach dinh 3

Với nét kiến trúc hoa lệ trong tấm áo choàng cổ kính trang nghiêm và được bao bọc giữa núi non và biển cả, Bạch Dinh trông thật nên thơ nhưng cũng không kém phần kỳ vĩ. Nằm ở vị trí đắc địa, lưng tựa núi; mặt hướng biển, Bạch Dinh thật xứng đáng là nơi nghỉ dưỡng khi ngày đêm được mơn man bởi gió biển và vỗ về bởi âm thanh từ các tán cây từ cây giá tỵ (cây báng súng) đến những cây sứ cổ đại. Đến đây vào mùa cây trổ hoa, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi đủ các sắc màu; hương vị từ hàng trăm cây sứ trải khắp khu Bạch Dinh. Bông sứ với những lớp cánh căng mọng từ màu trắng ngọc, màu hồng tía, màu vàng chanh… tất thảy đều toả một mùi hương thanh khiết ngọt ngào như muốn níu chân người lữ khách.

Bach dinh 2

Ngoài vẻ đẹp trầm mặc có được bởi nét kiến trúc và không gian rất riêng, Bạch Dinh còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật cổ xưa, có giá trị lịch sử. Đó là những bộ tràng kỷ Hoàng Gia được chạm khắc kỳ công, bộ Song bình Bách điểu chầu phụng ghi niên đại Khải Định năm 1921; cặp ngà voi châu Phi dài tới 170 cm, bộ tam đa ngũ thái Phúc Lộc Thọ… Nơi đây còn được biết đến là một bảo tàng trưng bày những hiện vật từ các câu chuyện lịch sử theo chuyên đề như: đồ gốm thời Khang Hy vớt được từ xác tàu cổ đắm tại khu vực Hòn Cau – Côn Đảo, súng thần công trong đợt khai quật khảo cổ Bà Rịa – Vũng Tàu…

Thật là thiếu sót nếu bạn đến Vũng Tàu mà không ghé thăm Bạch Dinh. Từ bãi Sau, bạn có thể đến khu di tích Bạch Dinh theo đường tuyến đường Hoàng Hoa Thám – Quang Trung hoặc Phan Chu Trinh. Ngoài phương tiện cá nhân, bạn cũng có thể bắt xe công nghệ để đến đây. Hiện tại xe ôm, taxi công nghệ đã phủ rộng khắp thành phố Vũng Tàu. Chỉ với chưa tới 100.000đ cước xe là bạn sẽ đến Bạch Dinh trong vài phút.

bach dinh 1